website.blog_kn11 | Quick POS - โปรแกรมขายหน้าร้าน ใช้ง่าย ราคาประหยัด

5 กลยุทธ์ จัดการร้านอาหารให้อยู่หมัด


   ​​“ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเ​ป็นอย่างไร คนก็ยังต้องกินอยู่” นั่นคือสิ่งที่เรามักได้ยินอยู่เสมอ จึงทำให้ธุรกิจอาหารกลายเป็นทางเลือกยอดฮิตของคนที่กำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจ เพราะด้วยความมั่นใจว่าตลาดยังมีความต้องการรองรับอยู่แน่นอน เนื่องจากเป็นปัจจัยสี่ที่ขาดไม่ได้ จึงน่าจะเป็นธุรกิจที่ทำได้ไม่ยากสำหรับมือใหม่

Odoo • A picture with a caption
 

“ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเ​ป็นอย่างไร คนก็ยังต้องกินอยู่” นั่นคือสิ่งที่เรามักได้ยินอยู่เสมอ จึงทำให้ธุรกิจอาหารกลายเป็นทางเลือกยอดฮิตของคนที่กำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจ เพราะด้วยความมั่นใจว่าตลาดยังมีความต้องการรองรับอยู่แน่นอน เนื่องจากเป็นปัจจัยสี่ที่ขาดไม่ได้ จึงน่าจะเป็นธุรกิจที่ทำได้ไม่ยากสำหรับมือใหม่  ทำให้ใครๆ ต่างพากันกระโดดเข้าสู่สมรภูมิแห่งนี้และนำมาซึ่งการแข่งขันอันหนักหน่วง วันนี้จึงขอนำ 5 กลยุทธ์ซึ่งเป็นกลยุทธ์เด็ดของร้านอาหารชื่อดังที่ประสบความสำเร็จในสังเวียนธุรกิจแห่งนี้ มาให้ผู้ประกอบการร้านอาหารได้ศึกษาและทำความเข้าใจเพื่อนำไปปรับใช้อย่างเหมาะสม

       1. ศึกษาข้อมูลธุรกิจให้ดี 
ปัจจุบันร้านอาหารใหม่ๆเกิดขึ้นจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันสูง ผู้ประกอบการที่ไม่ทันเกมธุรกิจก็ล้มหายตายจากกันไป เปิดพื้นที่ให้หน้าใหม่ๆ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามา ผู้ที่อยู่รอดได้ คือผู้ศึกษาข้อมูลธุรกิจมาอย่างดีแล้ว

        2. จับไลฟ์สไตล์ลูกค้าให้ได้ 
อาหารเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ไม่ว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปแค่ไหน คนก็ยังต้องกินอาหาร ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจร้านอาหารจึงไม่ใช่เรื่องเศรษฐกิจหรือการแข่งขัน แต่เป็นเรื่องไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนไป ซึ่งผู้ประกอบการต้องจับทางให้ถูกและพัฒนาธุรกิจให้ตอบสนองความต้องการของคนแต่ละยุคสมัยนั้น

        3. สร้างแบรนด์อย่างจริงจัง 
หลายคนคิดว่า ถ้าร้านอาหารขายดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องสร้างแบรนด์ แต่เมื่อถึงยุคที่โลกเปลี่ยน มีร้านอาหารเกิดใหม่ทุกวัน แม้จะไม่กระทบยอดขาย แต่หากนิ่งเฉยไม่มีการสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าจดจำ อาจทำให้รากฐานที่เคยมั่นคงสั่นคลอนได้ในที่สุด

        4. ต่อยอด Delivery 
เนื่องจากเทรนด์การสั่งอาหารส่งถึงบ้านโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะสะดวกสำหรับคนไม่มีเวลา ไม่อยากฝ่ารถติดออกมาเพื่อหาร้านอาหาร การเปิดช่องทางให้ลูกค้าสั่งอาห​ารผ่านแอปพลิเคชันก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นการขยายโอกาสสร้างยอดขายให้เติบโตขึ้นได้อีกทาง

        5. ใช้เทคโนโลยีช่วยบริหารจัดการ 
ปัจจุบันผู้ประกอบการร้านอาหารหน้าใหม่เข้ามาในตลาดเพิ่มมากขึ้น ถ้าทำธุรกิจแบบเดิม โดยไม่นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารจัดการ จะไม่สามารถสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าได้ เพราะการทำธุรกิจร้านอาหารมีปัญหามากมาย ทั้งจดออร์เดอร์ผิด อาหารล่าช้า ส่งอาหารผิดโต๊ะ ยิ่งหากร้านมีจำนวนสาขามากขึ้น ยิ่งต้องพัฒนาระบบให้สอดคล้องกับการเติบโต ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้แบรนด์มีศักยภาพในการแข่งขัน แต่การลงทุนด้านเทคโนโลยี เราควรต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของขนาดธุรกิจด้วย

           

    การมีกลยุทธ์ที่เฉียบขาดและมีระบบบริหารจัดการธุรกิจที่แข็งแรง หรือแม้กระทั่งการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารจัดการร้าน ไม่เพียงช่วยให้ผู้ประกอบการมีเวลาคิดอะไรใหม่ๆ มาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ที่เป็นเสน่ห์ให้กับร้าน แต่ยังเป็นการสร้างแบรนด์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถประเมินค่าได้​