website./blog_kn8 | Quick POS - โปรแกรมขายหน้าร้าน ใช้ง่าย ราคาประหยัด

6 เหตุผลที่ POSกลายเป็นอาวุธลับของร้านอาหารที่ขาดไม่ได้


อาหารอร่อยและการทำการตลาดที่ดีอาจจะเป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจร้านอาหารส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ แต่ในการทำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้อาจจะกลายเป็นเรื่องที่รองลงมา แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การทำธุรกิจร้านอาหารในยุคปัจจุบัน จะต้องให้ความสำคัญในทุกๆด้าน ไม่เพียงแต่ร้านอาหารเท่านั้นแต่รวมไปถึงธุรกิจอื่นๆโดยเฉพาะระบบ ณ จุดขาย (Point of sale ) POS ควรเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง สำหรับธุรกิจร้านอาหาร

Odoo • A picture with a caption

Odoo • Image and Text

1. ช่วยให้บริการได้ไว เพิ่มอัตราการหมุนเวียนของลูกค้า 

ร้านอาหารที่มีคิวรอเป็นเวลานาน มีความเป็นไปได้สูงที่จะสูญเสียลูกค้าไป ความเร็วในการบริการจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง จากขั้นตอนเดิมๆ ที่ใช้ในการรับออเดอร์และชำระเงิน ซึ่งทำให้เกิดเวลานานในการรอคอย การใช้ระบบ POS จะช่วยให้ร้านอาหารลดระยะเวลาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ขายและผู้ซื้อ  ทำให้ลูกค้าได้รับการบริการอย่างมีประสิทธิภาพ

2. ติดตามยอดขายได้รายวัน 

ข้อดีของระบบ POS คือเราสามารถดูจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ และคำสั่งซื้อ รวมไปถึงยอดขายได้ทันที ทำให้เจ้าของร้านอาหรสามารถรู้ได้เลยว่า เมนูไหนเป็นที่นิยม และเมนูไหนที่ไม่ได้รับความนิยม  รวามทั้งระบบ POS สามารถช่วยให้เรารู้ได้ว่าออเดอร์ไหนที่ยังไม่ได้ถูกเสิร์ฟ ยังค้างอยุ่ในครัว ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อให้ลูกค้ามีความสุขกีบการรับประทานอาหารอ่ยางต่อเนื่อง 

Odoo • Text and Image
Odoo • Image and Text

3. มีฐานข้อมูลลูกค้า สามารถใช้ต่อยอดกลยุทธ์ทางการตลาด 

ในทางธุรกิจลูกค้ามีความสำคัญเทียบเท่ากับอากาศที่ใช้หายใจ โดยเฉพาะลูกค้าประจำที่มาทานอาหารที่ร้านของเรา คือกลุ่มคนที่เราจะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นการมีฐานข้อมูลลูกค้าจากระบบ POS  จะทำให้คุณทราบได้ว่าใครคือลูกค้าประจำและใครคือลูกค้าใหม่สื่อได้ถึงความใส่ใจการให้บริการ  สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณแตกต่าง และเหนือกว่าคู่แข่ง 

4. ลดงานด้านเอกสาร คำนวณแม่นยำกว่า 

ระบบ POS สามารถช่วยลดงารด้านเอกสาร และยังสามารถคำนวณข้อมูลต่างๆ ให้ได้อัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น นอกเหนือจากนั้นยังช่งยลดความผิดพลาดของพนักงานได้ เช่น การรวมคำสั่งซื้อ ทำบัญชี จัดการสต๊อกหรือวัตถุดิบต่าง ระบบ POS มีต้นทุนในการจัดการที่ถูกและน่าเชื่อถือได้มากกว่า

Odoo • Text and Image
Odoo • Image and Text

5. จัดการสต๊อกอย่างมีประสิทธภาพ 

สำหรับร้านอาหารการจัดการวัตถุดิบฝสต๊อกเป็นสิ่งที่จำเป็น คงไม่มีร้านอาหารที่ใดอยากจะพูดคุยกับลูกค้าว่า "ขอโทษนะคะ ตอนนี้ เมนูนี้หมดค่ะ" ซึ่งประโยคนี้อาจจะทำให้ลูกค้าไม่กลับมาใช้บริการอีกเลยก็เป็นได้ ความสำคัญของการจัดการวัตถุดิบ /สต๊อก อย่างหนึ่งก็คือ การที่มีวัตถุดิบหรือสินค้า มากเกินไปทำให้เกิดปัญหาสินค้าล้นสต๊อก กระจายอกไม่ทัน หรือหมดอายุไปเสียก่อน ส่วนปัญหาที่ตามมาก็คือ "ต้นทุนจม" การมีระบบ POS  สามารถรวบรวมออเดอร์หลายๆรายการแล้วสั่งซื้อได้ในทีเดียว นอกเหนือจากนั้นยังเข้ามาช่วยบริหารวัตถุดิบ/สต๊อกทำให้การสั่งซื้อวัตถุดิบสะดวกมากยิ่งขึ้น 

6. มีระบบป้องกันการทุจริต

การป้องกันการขโมยของในร้านอาหารเป็นสิ่งที่เจ้าของร้านอาหารจะต้องคอยสอดส่องและควบคุม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การควบคุมในส่วนของการจัดการเงินสด การทำใบเสร็จรับเงิน เบิกค่าใช้จ่ายต่างๆ ระบบ POS จะช่วยเรื่องสิทธิ์ในการเข้าถึงเพื่อดูรายละเอียดต่างๆที่เกี่ยวกับจำนวนเงิน ใบเสร็จ  และมีฐานข้อมูลที่สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้อีกด้วย 

Odoo • Text and Image

" ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะมีจำนวนลูกค้าเยอะหรือน้อย ก็ต้องมีการจัดการ ภายในองค์กรที่ดี ร้านอาหารก็เช่นเดียวกัน เทคโนโลยีที่ควรนำาปรับใช้ในร้านอาหารนั้นมีความสำคัญพอๆกับรสชาติอาหาร รวามไปถึงคุณภาพในการบริการของพนักงาน และอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ ระบบ POS เป็นสิ่งที่ร้านอาหารทุกแห่งต้องการ "